Thursday, January 24, 2008

THE LEGEND OF THE CAY NEU (THE NEW YEAR TREE)


Traditionally, before Tet, Vietnamese people usually plant a bamboo tree in front of their house. Bows, arrows, bells and gongs are hung on the treetop with the hope that all the bad luck of the past year will be chased away, and everyone will have a happy New Year. The tree is called Cay Neu.


Once upon a time, the devil ruled the earth. Everybody worked days and nights for him but had almost nothing to eat because the devil seized everything, thanks to the rule "the root of the rice plant belongs to the farmers, and the rest belongs to the devil."


The suffering of the people came to the Buddha's notice. He descended to earth and told them to grow sweet potatoes for the next crop. Following Buddha's advice, the farmers grew sweet potatoes and took the potato root; the devil got nothing.


Knowing that he had been fooled, the devil gave a new order: "From the next crop onward, both roots and grown plants will belong to the devil and the rest to the farmers." In the next crop, people grew corn and took all the cobs. Again the devil was outsmarted. Therefore, he made up his mind to take all of the land back.


Because of the people's misfortune, the Buddha appeared again and told people to ask the devil to rent his land for gold, just a small plot of land enough for a single bamboo’s shadow. Stunned with the gold and believing that they would certainly be defeated, the devil agreed with the plan at once.


The Buddha used his magic to make the tree taller and taller and the shadow bigger and bigger. At last, there was no more land for the devil driven out to sea. Since then the people have been free to plant any kinds of crop they want.


Being deprived of his land, the devil wanted to retrieve his former land. With the support of wild and ferocious beasts, he let his subjects go to the village to plunder and loot the crops. At the same time, the Buddha appeared and advised them to make bows and arrows to kill them and make use of dog blood mixed with garlic and lime to splash on their faces. Thus, the devil was defeated and put back out to sea. However, he also asked the Buddha to allow him to pay a visit to his ancestors' graves every year.


This is the reason why every year when Tet comes, Vietnamese people plant a Neu tree in front of their house to ward off the devil. The sounds of small bells and gongs on Cay Neu remind us of man's right to own the land, and the bows and arrows tell us that they were once the weapons used to fight against the devil.

32 comments:

Be Con Tinh Nghich said...

My hometown doesnt have that traditional tree.hik.... Your hometown has it,Sir?

Anonymous said...

Mai mot Thay di day nho mang theo cay Neu de tru` may' "devil" hay qway pha thay.Hahaha

nguyenhonganhtesol said...

You are one of them?Hi.

meomatbu87 said...

U are devil also,sir...

Anonymous said...

The Buddha in this story was bureaucratic atually. He just acted when people could not suffer anymore.

Be Con Tinh Nghich said...

Yeah yeah, both of u are devil. And... I am a lovely angel....hehehehe. Is it right?

Be Con Tinh Nghich said...

Warm mess to all of u who took part in karaoke Nice(Friday 25/1/08)
Welcome to my blog!

http://quochuongnguyen300390.blogspot.com/

meomatbu87 said...

Hey hey...Don't use our teacher's blog to advertise ur blog,baby....:>(Wi ne`)

meomatbu87 said...

Oh,I lakeof thiat karaole show...I miss u all.

Anonymous said...

have good weekend, sir.

meomatbu87 said...

Did u have a lovely Sunday...? :>

nguyenhonganhtesol said...

Thank you all for your care. Happy New Year.

meomatbu87 said...

Chow...There r noone want to wish u happy new year...just a good weekend...Maybe our teacher want to relax soon :>

Be Con Tinh Nghich said...

Oh my Buddha!
@meomatbu:suy bung ta ra bung nguoi ah? ko tot!ko tot! Haha!(sorry Sir, I can not translate it into English! hik)

@Sir: yeah, happy hodidays, Sir!I know u r always busy in these days. :)

meomatbu87 said...

@becon:< Be'con ko duoc benh thay` nha...hook choi be'con nua (Spam = VNese moi' suong' hihi)
@ sir...Plz correct my mail...Don't let it move to newyear...Not good

meomatbu87 said...

Blog e'...

Be Con Tinh Nghich said...

ko phai e dau...tai Thay busy Tet i... Thay phai di choi de dem qua ve cho ca nha minh do...kekekek.Phai hong Thay?

Be Con Tinh Nghich said...

Toi ngay hum ni co le Bécon da la nguoi spam blog Thay nhieu nhat trong nam rui í. keke.

Anonymous said...

NAM MOI CHUC THAY VA GIA DINH MOT NAM MOI HANH PHUC - AN KHANG - THINH VUONG.

meomatbu87 said...

Wish u have a wonderful Tet holiday...Full of love,luck,and happinese...Hope in 2008,I will become the person Spam most on your blog...Much more than Becon...:) Happy new year to everyone...

PKDuong said...

Hello Teacher, I wonder if you would receive the mail of essay and paragraph. Sorry to remind in the new year, but it's very indeed to me having your comment in this mean time. Still waiting for you...

I believe you have been enjoying the Tet with joyfulness.

@becon: chuc em nam nay tru'ng mu`a nhe, va cang ngay cang *be* hon nua (*xinh* thi khoi can chuc, em co san roi :), sorry if spam teacher)

Be Con Tinh Nghich said...

@Sir: halu Sir! I wish you creative new year!

@meomatbu: Sis! Nhuong chi nua nam dau do. Sau khi thi dai hoc xong se gianh lai "nguoi spam blog nhieu nhat"!Haha!

@Pkduong: thank u very much! Chuc anh nam moi doi dao suc khoe ne, lam an phat tai ne, duoc lanh them vai chuc cai bang khen nua ne(de...nho li xi em nho day nhe!)
(Thay dang trong thoi ki nghi xuan anh ui, hinh nhu hong co check mail... :) )

nguyenhonganhtesol said...

Who uses my blog to contact others has to give me lucky money. Hihi.

Happy New Year to All.

Be Con Tinh Nghich said...

hik. If I want to contact u,would I give u lucky money,Sir???

Be Con Tinh Nghich said...

Excuse me,Sir! Can u tell me about the history of valentine day? Thanks.

meomatbu87 said...

Our teacher is swimming in a pool full of chocolate...He has notime to post new entry...HiHi...Happy valentine sir...Hix,net o vphong nvh cung ko vao` dc blog thay`...Em po' tay...I'm waiting for ur lucky money,sir...Keep ur promise... :>

Be Con Tinh Nghich said...

Lucky money for children who is under 18?????????hihihi

Anonymous said...

1- Nguồn gốc ngày Saint Valentin
Về nguồn gốc của ngày này có nhiều giải thích khác nhau.


Một số các chuyên gia cho rằng nó được khởi nguồn từ thánh Valentinnnfy"> Một số các chuyên gia cho rằng nó được khởi nguồn từ thánh Valentin thánh Valentin (Pháp: Valentin, Anh: Valentine, Ý: Valentino) , một người La Mã đã tử vì đạo do từ chối bỏ đạo Thiên Chúa. Ông mất vào ngày 14/02 năm 269, đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là Ngày May Rủi của Tình yêu.

Tại La Mã, vào năm 270, Giám mục Valentino di Interamna, bạn của những tình nhân trẻ, được hoàng đế Claudio II mời đến và có ý dụ Valentino bỏ sáng kiến lạ lùng này (Cơ Ðốc giáo) và làm cho quy theo trở lại đạo Tà giáo (Ða Thần). Thánh Valentino, một cách bình tĩnh nghiêm trang, đã từ chối do đức Tin của ông và một cách bất cẩn, ông đã dụ Claudio II vô Cơ Ðốc giáo. Ngày 14 tháng Hai năm 270, Thánh Valentino bị ném đá cho đến chết rồi sau đó bị chặt đầu.Chiếc thiệp Valentin đầu tiên do Esther Howland vẽ tay

Ngoài ra câu chuyện còn kể thêm rằng trong lúc Valentino bị giam và chờ ngày xử thì có thương

cô bé gái mù , con của ông cai ngục Asterius. Với đức Tin của ông , một cách mầu

nhiệm, đã làm sáng mắt người con gái này và sau đó ông ký viết cho họ lời vĩnh biệt "quot;dal vostro Valentino", một câu đã sống lâu dài sau cái chết của tác giả.(1)

Dần dần, ngày 14 tháng 2 đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentin đã trở thành vị thánh bảo hộ của những người yêu nhau. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà giản dị như hoa . Người ta cũng thường tổ chức một cuộc hội họp hoặc một buổi khiêu vũ.


Ở Hoa Kỳ, cô Esther Howland được coi là người gửi những chiếc thiệp Valentin đầu tiên. Các bưu thiếp Valentin mang tính chất thương mại đã được giới thiệu từ những năm 1800 và hiện nay ngày lễ này đã được thương mại hóa rất nhiều. Thành phố Loveland, Colorado là nơi kinh doanh các dịch vụ bưu điện cho ngày 14 tháng 2. Sự cảm xúc về cái đẹp của ngày Thánh Valentin vẫn được duy trì khi người ta gửi bưu thiếp cùng với những bài thơ tình cảm và trẻ con trao đổi nhau những chiếc thiệp Valentin ở trường học.2- Lịch sử ngày Saint Valentin


Ngày Valentin được bắt đầu từ thời kỳ đế quốc La Mã. Dưới thời La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tưởng nhớ Junon. Junon là nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã. Người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia.ôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia.

Cuộc sống của các chàng trai và cô gái trẻ bị ngăn cấm triệt để không cho gần nhau. Tuy nhiên, họ vẫn có thể đến với nhau thông qua phong tục rút thăm tên nhau. Vào đêm hôm trước ngày hội Lupercalia, tên của những cô gái La Mã được viết lên một mảnh giấy nhỏ và được cho vào trong các lọ. Mỗi một chàng trai trẻ sẽ rút thăm một cái tên bất kỳ và sau đó chàng trở thành bạn của cô gái mà anh ta chọn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ðôi khi, việc kết đôi của đôi bạn trẻ kéo dài nguyên cả một năm và thông thường họ yêu nhau và sau đó thì cưới nhau.

Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ. Claudius Bạo Tàn gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã.


Thánh Valentin tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius II. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã. Ông ta đã xử thánh Valentin phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Valentin phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270 . Lúc đó đang diễn ra một phong tục truyền thống của người dân thà, lễ hội để nhớ đến một vị thần của người La Mã. Vào dịp này, trong số rất nhiều nghi lễ vô thần thì có một lễ rút thăm tên của các cô gái trẻ trong một cái hộp cho những người đàn ông bốc trúng. Các Giám mục của những nhà thờ Cơ Ðốc giáo ở La Mã đã cố gắng loại bỏ yếu tố ngoại đạo của những lễ hội này bằng cách thay thế tên của các vị thánh cho những ngày hội của các thiếu nữ này.

Bởi lễ hội Lupercalia bắt đầu vào giữa tháng 2, các Giám mục có vẻ như đã chọn ngày Thánh Valentin làm ngày kỷ niệm cho lễ hội mới này. Do đó, dường như phong tục các chàng trai trẻ chọn các thiếu nữ làm người yêu của mình (trong dịp Valentin) hay chọn cho mình các vị thánh bảo hộ cho năm tới cũng phát sinh do cách này..3- Ý nghĩa của hoa hồng
Hoa Hồng là hoa Tình yêu và là hoa được nhiều người biết nhất thế giới. Tên La Linh của Hồng là Rosa. Nguồn gốc của hoa Hồng từ xứ Ba Tư.

Tiếng nói của hoa hồng

Hoa hồng tượg trưng cho tình yêu nhưng mỗi màu có một ý nghĩa riêng. Bạn phải hiểu tiếng nói của hoa hồng, để khi ai tặng bạn, bạn có thể hiểu ý nghĩa để khỏi lầm lẫn


Màu sắc của hoa hồng

Màu đó

Tình yêu đam mê của người này cho người kia. Là tình yêu nồng nàn mãnh liệt. Yêu điên cuồng.

Màu hồng

Tình yêu thât sự gắn liền với sự trong trắng. Tình yêu êm dịu nhẹ nhàng. Là một lời hứa tình yêu.


Màu vàng

Có người thì cho là hoa hồng vàng nghĩa là không chung thủy. Trong lúc đó người khác thì hồng vàng tược trưng cho người tặng yêu bạn nhưng không biết có được yêu lại hay không.


Màu trắng

Màu trắng là chứng nhân cho tình yêu trong sạch, trinh trắng, thanh cao, quí phái. Có ý nghĩa "yêu thầm lặng"

Màu hoa lavande

Tượng trưng cho tiếng sét ái tình.

Màu đò và trắng

Sự phối hợp giữa hoa hồng đỏ và trắng tượng trưng cho sự kết hợp giữa hai người.


4- Cách tặng hoa

Khi tặng hoa hồng nên tôn trọng vài quy luật:
* Nếu bạn tặng dưới 10 hoa, hãy tôn trọng con số lẻ.
* Nếu bạn muốn:
- cám ơn nàng: Hãy tặng nàng 12 hoa hồng
- chứng tỏ bạn ga lăng: Tặng nàng 24 hoa hồng.
- tỏ tình yêu: Tặng nàng 36 đóa hoa hồng, hay giản dị hơn: 1 chiếc cũng đủ.

meomatbu87 said...

Loi~ font...Hok doc duoc...Valentine coa' dzui hem pa` kon?

Be Con Tinh Nghich said...

thank u very much(ai post bai i day muh)

@meomatbu:copy&paste that detail in comment blank. u can read it well.have a happy time!

rung phong said...

hi,teacher

عسل said...

برامج إقلاع سوفت - دليل برامج إقلاع سوفت
حيرةوبم ميران المصريين العاملين
الجودة :قطاع
قطاع الاتصالات